Lâu nay, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gây không ít phiền hà cho người dân. Họ phải có đầy đủ bản vẽ ranh mốc, bản vẽ kỹ thuật công trình, hồ sơ xin cấp phép… Thời gian chờ đợi từ 1 – 2 tháng. Theo nhiều người, thủ tục này không cần thiết.

Vướng mắc này sắp được dỡ bỏ khi mới đây UBND TP.HCM đã giao cho UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho khu dân cư đã hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khi đã quy định rõ chiều cao, số tầng, quy mô xây dựng… của công trình nhà ở.

Theo đó, khi tiến hành xây nhà, người dân chỉ cần đăng ký với cơ quan quản lý xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch của khu vực có nhà được công bố rộng rãi.

TP.HCM thí điểm bỏ cấp phép xây dựng: Khi nào áp dụng toàn TP? - 1

UBND TP.HCM chọn quận 7 là địa phương thí điểm bỏ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

KTS Trương Hoài Phong cho rằng, chọn quận 7 để thực hiện thí điểm là phù hợp bởi hầu hết địa bàn quận này đã được “phủ” quy hoạch 1/500. Việc thí điểm và dần đi đến bỏ hẳn thủ tục cấp phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ trong khu quy hoạch 1/500 là cần thiết vì thực tế khâu này chỉ gây tốn kém tiền bạc và thời gian của người dân.

Theo KTS Phong, thực tế các bản vẽ trong hồ sơ xin phép không được chủ nhà sử dụng khi xây dựng mà thay vào đó là bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư. “Không thể nói bỏ qua khâu xin phép xây dựng sẽ dẫn đến xây dựng sai phép tràn lan, vì đó hai câu chuyện khác nhau. Nếu không cần thiết thì cứ đơn giản cho người dân được nhờ”, ông Phong nói.

Cơ chế “3 trong 1”

Việc áp dụng bỏ thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở các quận, huyện còn lại tại TP.HCM, theo ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, sẽ phải rất lâu nữa mới thực hiện được.

Ông Toàn cho biết, Thành phố hiện có khoảng 92.000ha đất đô thị, trong đó chỉ 1/3 có quy hoạch 1/500. Theo vị này, việc chậm trễ trong việc thực hiện quy hoạch 1/500 bởi cứ 5 năm phải điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 một lần, do đó quy hoạch 1/500 cũng điều chỉnh theo.

Bên cạnh bỏ thủ tục cấp phép xây dựng, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm cơ chế “3 trong 1”. Cụ thể, cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định còn 3 bước gồm thẩm định cấp phép cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng sẽ được tiến hành cùng lúc. Sau đó, cá nhân, tổ chức sẽ được trả kết quả tại Sở Xây dựng.

Theo ông Toàn, thực tế các khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng do 3 bộ phận phụ trách xử lý. Sở Xây dựng lại có sáng kiến gộp 3 thành 1, nhưng thực tế đây là 3 bộ phận riêng biệt.

Trước đây 3 khâu này quy định thực hiện trong 122 ngày thì nay rút ngắn xuống còn 42 ngày. Trường hợp phải bổ sung hồ sơ thì thời gian còn kéo dài thêm.